รวมสายการบินที่เปิดให้บริการ นำร่องจากเส้นทางในประเทศ เริ่ม พ.ค. นี้

รวมสายการบินที่เปิดให้บริการ นำร่องจากเส้นทางในประเทศ เริ่ม พ.ค. นี้

วิกฤต Covid-19 เริ่มคลี่คลาย สายการบินเริ่มกลับมาให้บริการอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเริ่มนำร่องกันในเส้นทางบินภายในประเทศก่อน วันนี้เราจึงได้รวบรวมประกาศจากสายการบินต่าง ๆ ที่ได้แจ้งอย่างเป็นทางการว่าจะเปิดให้บริการในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนมิถุนายน 2563 จะมีสายการบินไหนและเส้นทางบินใดให้บริการบ้าง ไปเช็กกัน

1. ไทยแอร์เอเชีย

          ไทยแอร์เอเชีย ออกประกาศเริ่มให้บริการในประเทศอีกครั้งในวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 พร้อมเข้มงวดตามมาตรฐานความปลอดภัยและการรักษาระยะห่าง ตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยกำหนด เพื่อรองรับผู้โดยสารที่มีความจำเป็นในการเดินทาง โดยเริ่มบินบางเส้นทางภายในประเทศ เช่น ดอนเมือง-เชียงใหม่, เชียงราย, ขอนแก่น, อุดรธานี, อุบลราชธานี, นครพนม, ร้อยเอ็ด, นครศรีธรรมราช, ตรัง, หาดใหญ่ และสุราษฎร์ธานี รวมถึงเส้นทางข้ามภาค เช่น เชียงใหม่-หาดใหญ่ เป็นต้น

          ข้อปฏิบัติและมาตรการในการให้บริการ ดังนี้

          1. การเว้นระยะห่างผู้โดยสารบนเครื่อง โดยจะจัดที่นั่งเว้นที่นั่ง สายการบินจะจำหน่ายและควบคุมปริมาณที่นั่งในการเดินทางที่เหมาะสมในทุกเที่ยวบินตามข้อกำหนด รวมทั้งการกำหนดจุดยืนเว้นระยะห่างในรถบัสรับ-ส่ง และเคาน์เตอร์บริการต่าง ๆ

          2. การกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทาง จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อใช้บริการ

          3. การงดจำหน่าย รวมทั้งไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่อง

          4. การกำหนดมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่รัดกุมร่วมกับท่าอากาศยาน การตรวจวัดอุณหภูมิที่ประตูขึ้นเครื่อง ทั้งนี้ หากพบว่าผู้โดยสารมีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.3 องศาเซลเซียส มีอาการไอ จาม หรือเข้าข่ายผู้ต้องเฝ้าระวัง สายการบินอาจจำเป็นต้องปฏิเสธการเดินทางนั้น

          5. อนุญาตให้นำเฉพาะกระเป๋าถือหรือกระเป๋าคอมพิวเตอร์ น้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม ขึ้นเครื่องได้ 1 ใบเท่านั้น โดยมีขนาดไม่เกิน สูง 40 เซนติเมตร X กว้าง 30 เซนติเมตร X ลึก 10 เซนติเมตร ส่วนสัมภาระอื่นที่มีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม สามารถโหลดลงใต้ท้องเครื่องได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

          6. แนะนำให้ผู้โดยสารทุกคนเช็กอินด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ โมบาย หรือคิออสเช็กอิน เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสของผู้โดยสารกับพนักงานผู้ให้บริการ

          นอกจากนี้ทางสายการบินยังได้เข้มงวดกับการให้บริการของลูกเรือ รวมทั้งมีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทั้งภายนอกและภายในเครื่องบินอย่างสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ airasia.com

สายการบินที่เปิดให้บริการ

 

ภาพจาก airasia.com

2. นกแอร์

          สายการบินนกแอร์ยังคงเปิดให้บริการบินเส้นทางในประเทศตามปกติ เพียงแต่งดบางเส้นทางเท่านั้น เส้นทางที่ให้บริการตามปกติ ได้แก่ กรุงเทพฯ-เชียงราย, เชียงใหม่, พิษณุโลก, ขอนแก่น, สกลนคร, อุดรธานี, อุบลราชธานี, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช และหาดใหญ่

          โดยได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น งดให้บริการและจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มและของที่ระลึกบนเครื่องทุกเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม 2563 นี้ การอนุญาตให้นำเจลแอลกอฮอล์ความจุไม่เกิน 350 มิลลิลิตร/ชิ้น ขึ้นเครื่องได้, ให้ผู้โดยสารทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาทั้งในสนามบินและบนเครื่องบิน, เพิ่มมาตรการทำความสะอาดแบบ Deep Cleaning และการเพิ่มอุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นฐานต่าง ๆ เป็นต้น

          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nokair.com และเฟซบุ๊ก Nok Air

สายการบินที่เปิดให้บริการ

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nok Air

3. ไทย ไลอ้อน แอร์

          สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ แจ้งประกาศทั้งทางหน้าเว็บไซต์และเฟซบุ๊กออฟฟิเชียลว่าพร้อมเปิดให้บริการสำหรับเส้นทางบินในประเทศอีกครั้งในวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 นี้ โดยจะเริ่มบินเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่, อุบลราชธานี, ขอนแก่น, สุราษฎร์ธานี, หาดใหญ่ และนครศรีธรรมราชก่อน

          ทั้งนี้ ขอให้ผู้โดยสารทุกท่านที่เดินทางสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งสายการบินได้จัดที่นั่งให้ผู้โดยสารเพื่อเว้นระยะห่างอย่างปลอดภัย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ lionairthai.com และเฟซบุ๊ก Thai Lion Air

สายการบินที่เปิดให้บริการ

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Lion Air

สายการบินที่เปิดให้บริการ

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Lion Air

4. ไทยสมายล์

          สายการบินไทยสมายล์ แจ้งการกลับมาให้บริการอีกครั้งผ่านทางเฟซบุ๊กออฟฟิเชียล โดยจะพร้อมบินในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เริ่มด้วยเส้นทางบินภายในประเทศ และให้บริการตามมาตรการความปลอดภัยของการป้องกันโคโรนาไวรัส มีการจัดที่นั่งแบบ “ที่-เว้น-ที่” พร้อมทั้งให้ผู้โดยสารและทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อความอุ่นใจและปลอดภัยทุกการเดินทางกับไทยสมายล์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways และ thaismileair.com

สายการบินที่เปิดให้บริการ

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways

5. บางกอกแอร์เวย์ส

         จากการโทร. สอบถามทางคอลเซ็นเตอร์หมายเลข 1771 พนักงานได้แจ้งว่าทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-เกาะสมุย เท่านั้นก่อน โดยจะมีวันละ 2 เที่ยวบิน (แต่ยังไม่ได้เปิดให้จองตั๋ว) ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ และเส้นทางอื่น ๆ ที่จะเปิดต่อไป ต้องติดตามอีกครั้งทางเว็บไซต์ bangkokair.com และเฟซบุ๊ก Bangkok Airways

สายการบินที่เปิดให้บริการ

ภาพจาก Pradpriew / Shutterstock.com

6. ไทยเวียตเจ็ท

ทางสายการบินไทยเวียตเจ็ท ก็ได้อัปโหลดวีดีโอขึ้นทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก เฟซบุ๊ก Vietjet ว่าพร้อมให้บริการแล้ว โดยในหน้าเว็บไซต์ vietjetair.com ก็ได้เปิดให้จองเส้นทางในประเทศ เช่น กรุงเทพฯ-ภูเก็ต, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-เชียงราย และกรุงเทพฯ-กระบี่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

          ทั้งนี้ ยังมีสายการบินต่าง ๆ ที่จ่อรอเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ หากมีการประกาศข้อมูลการให้บริการใด ๆ ในแต่ละสายการบิน เราจะนำมาอัปเดตให้อีกครั้ง :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
airasia.comเฟซบุ๊ก THAI Smile Airwaysเฟซบุ๊ก Thai Lion Airเฟซบุ๊ก Nok